Ứng dụng biến tần trong công nghiệp | Cách chọn biến tần

ứng dụng biến tần

 

Ngày nay, biến tần hay Inverter đang được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp, cũng như trong dân dụng (máy lạnh, máy giặt, tủ lạnh…). Tất cả đều được quảng cáo gắn liền với công nghệ Inverter. Những lợi ích mà công nghệ Inverter mang lại thật to lớn như tiết kiệm năng lượng, điều khiển linh hoạt, dễ dàng… Trong bài viết này tôi trình bày cơ bản về biến tần và ứng dụng biến tần trong công nghiệp. 

Biến tần siemens

Siemens Inverter Micromaster

Biến tần hay Inverter là gì ?

Tạm hiểu biến ở đây là biến đổi, tần là tần số. Vậy biến tần là một thiết bị biến đổi tần số để điều khiển. Khi tần số có thể điều khiển được. Ta có thể ứng dụng biến tần để điều khiển được tốc độ hay điện áp ngõ ra cho động cơ chẳng hạn.

Biến tần thay đổi điện áp hay tốc độ cho động cơ bằng cách chuyển đổi dòng điện xoay chiều cung cấp,1 pha hoặc 3 pha thành dòng điện 1 chiều trung gian sử dụng chỉnh lưu. Sau đó điện áp 1 chiều chỉnh lưu được cho qua các tụ điện để “san phẳng”, rồi nghịch lưu thành điện áp xoay chiều cung cấp cho động cơ với giá trị tần số thay đổi.

Nhờ tiến bộ của công nghệ vi xử lý và công nghệ bán dẫn ứng dụng biến tần ngày càng rộng rãi. Biến tần ngày càng có hiệu suất cao, tiếng ồn thấp và giảm tổn thất trên lõi sắt động cơ. Hệ thống điện áp xoay chiều 3 pha ở đầu ra có thể thay đổi giá trị biên độ và tần số vô cấp tùy theo bộ điều khiển

Phân loại Inverter

Có rất nhiều cách để phân loại biến tần. Phân loại dưới đây chỉ mang tính tương đối để bạn hình dung cơ bản về các loại trong thực tế.
 • Phân loại theo pha: Một pha và ba pha. Có thể là vào 3 pha ra 3 pha (380V – 380V) hoặc vào một pha ra 3 pha (220V – 380V)…
 • Phân loại theo theo ứng dụng biến tần cụ thể: Cho bơm quạt, cho thang máy, cầu trục, cho máy sản xuất …
 • Phân loại theo tải: Tải nặng, tải trung, tải nhẹ…
Về phân loại này thì tùy từng hãng sản xuất (Siemen, Fuji, Delta, LS…) sẽ có các dòng sản phẩm khác nhau đáp ứng yêu cầu của các ứng dụng.
Có thể bạn đang cần tìm hiểu:

Một số ứng dụng biến tần

ứng dụng biến tần

Theo tìm hiểu của mình, thì ta dùng Inverter trong công nghiệp để:
 • Khởi động động cơ: Cái này phải tính toán, chọn lựa kỹ càng vì còn có các giải pháp khác như khởi động sao – tam giác, bộ khởi động mềm…
 • Điều khiển tốc độ động cơ: Đây là ứng dụng chính của biến tần. Tốc độ trong các ứng dụng khác nhau sẽ yêu cầu điều khiển khác nhau chẳng hạn trong ứng dụng thang máy, điều khiển lưu lượng, băng tải…

Điều khiển biến tần như thế nào ?

 • Biến tần được điều khiển thông qua bàn phím của biến tần, biến trở, tín hiệu analog (điện áp hoặc dòng điện). Điều khiển qua các tín hiệu số đầu vào, qua truyền thông (RS485, Modbus…)… Trong các ứng dụng tự động hóa, các điều khiển này có thể kết hợp với Encoder, PLC, HMI, PC…
 • “Thuật toán” điều khiển: Tạm gọi như vậy :D. Như điều khiển PID, Vector, tuyến tính…
Với mỗi cách điều khiển thì bạn phải cài đặt các thông số khác nhau. Các thông số (Parameter) này tùy từng nhà sản xuất sẽ khác nhau.
Mình sẽ viết một số bài về điều khiển Inverter thực tế trong các bài sau.

Cách chọn biến tần cho ứng dụng

Để chọn một biến tần bạn cần có một số thông tin như:
 • Điện áp ngõ vào, ngõ ra
 • Các thông số của động cơ (công suất)
 • Ứng dụng biến tần của bạn: Các thông tin này phải cụ thể. Như yêu cầu tốc độ, tải, moment (biến đổi hay không đổi)…
 • Chọn biến tần của nhà sản xuất nào: cái này ảnh hưởng tới giá thành khá nhiều. Simens, LS, Fuji
Sau khi có các thông tin cơ bản này, dựa vào catalogue của nhà sản xuất bạn sẽ chọn dòng biến tần phù hợp. Bạn cũng có thể liên hệ với nhà cung cấp biến tần theo hãng để được tư vấn thêm về ứng dụng biến tần theo các series.
Với các thông tin của bài viết này, hi vọng bạn có được cái nhìn tổng quan về biến tần. Nếu có thắc mắc nào bạn có thể comment bên dưới hoặc liên hệ với tôi. Tôi sẽ giải đáp trong khả năng của mình.
Thân chào!
-365evn Tổng hợp-

5 1 vote
Article Rating

If you find this content valuable, please rate it (click the button above), share it with your friends or invite me for a coffee by clicking the button below.

Subscribe
Notify of
guest

0 Send a comment to us!
Inline Feedbacks
View all comments